Xu hướng

Tìm hiểu lò hơi ghi xích và nguyên lý cấu tạo của nó

Giới thiệu bộ nồi hơi ghi xích

Lò hơi (nồi hơi) ghi xích là thiết bị sử dụng nhiệt từ nhiên liệu được đốt (than cám, củi, trấu, biomass, …) để gia nhiệt nước thành hơi phục vụ cho nhu cầu sản xuất hoặc phát điện. Tùy theo mục đích sử dụng mà tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng. cấu tạo và nguyên lý hoạt động lò hơi ghi xích

Nồi hơi ghi xích là loại có buồng đốt có trình độ cơ khí hoá cao nhất trong các loại buồng đốt ghi đốt nhiên liệu theo lớp. Đặc điểm của loại buồng đốt này là ghi xích chuyển động vô tận và lớp nhiên chuyển động đồng thời với ghi.

Tuy nhiên để đảm bảo điều kiện phục vụ của người công nhân vận hành, ghi xích không thể được thiết kế rộng quá 4,5m và dài hơn 8m. Điều này khiến công suất buồng đốt tối đa cũng chỉ khoảng 40 MW, sản lượng hơi đạt 120 tấn/giờ.

Thông số kỹ thuật của lò hơi ghi xích.

 • Công suất sinh hơi từ 3 tấn/giờ đến 40 tấn/giờ
 • Áp suất làm việc lớn nhất: Plv =30 kg/cm2
 • Hơi Quá nhiệt hoặc hơi bão hòa
 • Nhiên liệu sử dụng: Than, Củi Trấu Ép, Viên Nén, Bã Điều
 • Hiệu suất lò hơi:  82% ± 2
 • Lò hơi được thiết kế và chế tạo Theo TCVN 6413 – 1998 và TCVN 7704 – 2005
 • Vật liệu chế tạo ba lông, mặt sàng: thép chịu nhiệt A515 Gr60- ASTM
 • Vật liệu chế tạo ống sinh hơi: A192/A106 – ASTM
 • Các phụ tùng, phụ kiện, vật tư phục vụ lắp đặt lò hơi đều được nhập từ các nhà cung cấp theo tiêu chuẩn châu EU, G7.
 • Khí thải đạt quy chuẩn môi trường QCVN 19:2009/BTNMT.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động lò hơi ghi xích

Nồi hơi ghi xích được cấu tạo bởi các bộ phận chính như sau:

Cụm sinh hơi – Thân lò hơi

Được thiết kế để đốt triệt để nhiên liệu và hấp thụ nhiệt tốt nhất cho quá trình sinh hơi. Bao gồm các thiết bị như: Ghi xích, buồng đốt, quạt gió cấp 1, quạt gió cấp 2, giàn ống hấp thụ nhiệt bức xạ, dàn ống sinh hơi đối lưu.

Hệ cấp nhiên liệu vào lò.

Hệ cấp liệu bao gồm các thiết bị như xe xúc, phễu chứa nhiên liệu, gầu tải, băng tải, vít tải… được bố trí điều khiển một cách linh động, định lượng và tự động để cấp nhiên liệu cho lò hơi. Ngoài ra, hệ cấp liệu còn được trang bị thêm cân khối lượng để xác định lượng nhiên liệu tiêu hao cho lò hơi.

Ghi xích (buồng đốt).

Phễu cấp liệu nằm ở ngoài khu vực buồng đốt. Nhờ tác dụng của trọng lực mà nhiên liệu được rải đều trên mặt ghi, sau đó nhiên liệu đi cùng với ghi xích vào buồng đốt của lò hơi. Trong quá trình chuyển động của ghi, các giai đoạn của quá trình cháy nhiên liệu đã lần lượt xảy ra và chiếm những vùng nhất định theo chiều dài ghi. Xỉ tạo ra cuối quá trình cháy được gạt xuống phễu hứng xỉ nhờ thiết bị gạt xỉ.

Quá trình cháy của nhiên liệu là quá trình phản ứng hoá học giữa các nguyên tố hoá học của nhiên liệu với oxi phát sáng và sinh ra nhiệt (quá trình cháy là quá trình oxi hoá). Chất oxi hoá chính là oxi (lấy từ không khí) cấp vào trong buồng đốt ghi xích thông qua các hộp gió. Các nguyên tố cháy được trong nhiên liệu (C, H, O, N, S, …) bị oxy hoá trong quá trình cháy, sản phẩm sau quá trình cháy gọi là khói.

Buồng đốt ghi xích lò hơi

Khi quá trình cháy diễn ra, nhiệt lượng toả sẽ truyền nhiệt cho các dàn ống sinh hơi đặt xung quanh buồng đốt. Nước trong các ống của dàn ống sinh hơi được đun nóng đến sôi và sinh hơi. Hỗn hợp hơi nước sinh ra được đưa lên tập trung ở bao hơi. Bao hơi dùng để phân ly hơi ra khỏi hỗn hợp hơi nước.

Phần nước chưa bốc hơi có trong bao hơi được đưa trở lại các dàn ống sinh hơi qua hệ thống ống xuống đặt ngoài vách ướt (để không hấp thụ nhiệt). Nước đi trong các ống nước xuống không được đun nóng, có trọng lượng riêng lớn hơn hỗn hợp hơi nước ở trong các dàn ống sinh hơi.

Điều đó tạo nên sự chênh lệch trọng lượng cột nước làm cho môi chất chuyển động tuần hoàn tự nhiên trong vòng tuần hoàn kín. Nhưng khi áp suất làm việc của nồi hơi đạt trạng thái cận tới hạn hoặc tới hạn trở lên thì phải sử dụng bơm tuần hoàn để hỗ trợ nước chuyển động qua dàn ống sinh hơi.

Hơi ra khỏi bao hơi là hơi bão hòa, nếu cần chất lượng hơi quá nhiệt thì đưa hơi này qua bộ quá nhiệt để gia nhiệt thành hơi quá nhiệt có nhiệt độ cao.

Bộ thu hồi nhiệt:  Bộ hâm nước, bộ sấy không khí.

Khói thải được sinh ra trong quá trình cháy của nhiên liệu, sau khi qua các chùm ống đối lưu của lò hơi, năng lượng từ nguồn nhiệt này vẫn còn rất lớn. Vì vậy trong hệ thống nồi hơi phải sử dụng bộ hâm nước cấp và bộ sấy không khí cấp vào lò nhằm tận dụng nguồn nhiệt lượng này, tránh lãng phí năng lượng và đảm bảo hiệu suất lò đạt cao nhất.

Tuy nhiên, bộ hâm nước cũng không nên thiết kế quá lớn, để tránh trường hợp không mong muốn là nước sinh hơi trong bộ hâm nước, tạo ra trở lực lớn trên đường nước cấp vào lò hơi.

Không khí từ môi trường bên ngoài được quạt cấp đưa vào bộ sấy không khí để tận dụng tối đa lượng nhiệt của khói thải mang ra ngoài, khói sau khi qua bộ sấy không khí khoảng 110 -140oC. Nhiệt độ khói thải cũng không nên để quá thấp nhằm tránh sự cố ăn mòn ống khói do hiện tượng đọng sương trong khói (SO2 hoặc NOx trong khói bị oxi hoá thành axit).

Bồn Nước Khử Khí Nồi Hơi.

Nước từ bồn nước cấp sau khi được khử khí (loại bỏ oxy (O2) và Cacbonic (CO2) hoà tan có trong nước) được bơm vào bộ hâm nước. Tại đây, nước được gia nhiệt lên nhiệt độ phù hợp, sau đó tiếp tục di chuyển vào trong bao hơi của lò hơi.

Hệ thống lọc bụi.

Hệ thống lọc bụi có thể sử dụng các thiết bị

 • Cyclone lọc bụi chùm.
 • Hệ thống lọc bụi túi.
 • Lọc bụi tĩnh điện.
 • Tháp lọc ướt để xử lý bụi cho lò hơi.

Các thiết bị lọc bụi này sẽ lọc, tách các hạt bụi trong khói thải, đảm bảo khói thải khi ra ống khói thỏa mãn tất cả các thông số về tiêu chuẩn môi trường.

Quạt hút và ống khói:

Quạt hút là thiết bị hút khói thải từ buồng đốt lò hơi, đồng thời đẩy khói vào ống khói và thải ra môi trường.

Quạt hút cũng là thiết bị duy trì áp âm trong buồng đốt nhằm tránh sự cố dương lò xảy ra, gây nguy hiểm cho người vận hành và hệ thống lò hơi.

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Lò Hơi Ghi Xích

Ưu điểm của lò hơi ghi xích

 • Thích hợp đốt các loại nhiên liệu có kích thước to, có cỡ hạt lên đến 50mm, nhiên liệu đốt đa dạng.
 • Cấu tạo đơn giản, vận hành dễ dàng.
 • Giải nhiệt ghi xích tốt, do trong quá trình vận hành chỉ có một nữa chiều dài ghi xích tiếp xúc với trực tiếp với nhiên liệu đang cháy.
 • Dễ điều chỉnh tải theo như cầu (trong trường hợp tải hơi thấp).
 • Hệ thống nồi hơi vận hành ở chế độ tự động, cần ít nhân công vận hành.
 • Các loại nhiên liệu có thể sử dụng cho nồi hơi ghi xích:

Nhược điểm của lò hơi ghi xích

 • Do ghi xích là chi tiết cơ khí chuyển động nên rất dễ hư hỏng.
 • Chi phí bảo trì cao.
 • Hiệu suất nồi hơi không cao do xi mang nhiệt ra bên ngoài.
 • Không chế tạo được lò có công suất lớn, do hiệu suất và buồng đốt không đảm bảo.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm dùng cho lò hơi ghi xích

Xem thêm: Giải pháp gạch cách nhiệt với gạch xốp 

Xem thêm: Khám phá công dụng của xi măng 

Danh mục tin
Tin tức liên quan
Vật liệu chịu lửa Bảo Sơn

Xu hướng

Quy mô thị trường nghành vật liệu chịu lửa đầy tiềm năng trong tương lai

Xu hướng

Ứng dụng và phân loại lò hơi trong các nghành nghề

Xu hướng

Cách nhiệt bể chứa lạnh bằng Sạn trân châu Perlite 

quạt công nghiệp

Xu hướng

Thiết bị sấy và thiết bị quạt công nghiệp tại Bảo Sơn

vỉ gang

Xu hướng

Vỉ Gang Ghi Lò: Đối Tác Đáng Tin Cậy Cho Ngành Công Nghiệp