Xu hướng

Ứng dụng và phân loại lò hơi trong các nghành nghề

Ứng dụng của lò hơi trong sản xuất công nghiệp là việc vô cùng phổ biến và rộng rãi. 90% các ngành công nghiệp  đều có nhu cầu sử dụng thiết bị này trong quá trình sản xuất. Lò hơi là một thiết bị tạo ra nguồn năng lượng nhiệt , đáp ứng cho các nhu cầu vận hành sản xuất , và được ví như trái tim của ngành công nghiệp sản xuất.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm lò hơi , và  lò hơi được ứng dụng như thế nào trong các ngành công nghiệp, hãy cùng BẢO SƠN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lò hơi là gì ?

Lò hơi hay nồi hơi  (Steam Boiler)  là thiết bị công nghiệp sử dụng các nhiên liệu đốt  để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt. Nguồn nhiên liệu có thể là: chất rắn (như củi, than, gỗ…), chất lỏng (như dầu…), hoặc khí (như gas), hay năng lượng điện tùy theo cấu tạo của từng loại lò.

Công nghệ lò hơi sẽ có đôi chút khác biệt để tạo ra nguồn năng lượng hơi nóng có nhiệt độ, áp suất phù hợp tùy vào các mục đích sử dụng khác nhau dựa vào chế độ đốt nhiên liệu trong buồng đốt, chế độ tuần hoàn nước. Lò hơi được phân thành nhiều loại khác nhau và ứng dụng của lò hơi ngày càng  rộng rãi. Trong công nghiệp như  nhà máy nhiệt điện,  hóa chất, nước giải khát, bia rượu, chế biến thực phẩm…

Phương pháp phân loại lò hơi

Lò hơi công nghiệp (nồi hơi) hiện được ứng dụng rộng rãi phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện đại hiện nay. Lò hơi  là  hệ thống thiết bị sản xuất ra nguồn năng lượng hơi nóng để đáp ứng cho quá trình vận hành các thiết bị máy móc và phục vụ cho nhu cầu chế biến ,sản xuất, phục vụ đời sống con người. Lò hơi có  nhiều kiểu thiết kế khác nhau, đa dạng về mẫu mã, chủng loại chính vì vậy việc phân loại như thế nào, dùng phương pháp gì để phân loại các loại lò hơi khác nhau, để có thể dựa theo từng đặc điểm của từng loại lò nhằm làm cơ sở cho việc lựa chọn loại lò hơi phù hợp lắp đặt cho hệ thống nhà máy của mình. Hãy cùng KS-BOILER tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Phương pháp phân loại lò hơi dựa trên các tiêu chí và các loại lò hơi tương ứng

Phân loại lò hơi dựa trên áp suất lò hơi

Áp suất hơi của lò hơi chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 20Kg/cm², gọi là lò hơi  thấp áp hay còn gọi là lò hơi áp suất thấp

Áp suất hơi sản sinh hơi của lò hơi trong ngưỡng 20 – 45Kg/cm². Lò hơi trung áp hay lò hơi áp suất trung bình

Áp suất hơi sản sinh  của lò  nằm trong ngưỡng từ 45 đến 80 Kg/cm². Lò hơi cao áp hay lò hơi áp suất cao

Áp suất hơi sản sinh của lò  lớn hơn 80kg/cm², lò hơi siêu cao áp

Phân loại lò hơi theo nguồn nhiên liệu đốt

Lò hơi sử dụng các nguồn nhiên liệu đốt khác nhau ; chất rắn ( củi ,than. gỗ…) chất lỏng ( dầu) hoặc chất khí ( gass) để đốt cháy để đun sôi nước từ đó sinh ra hơi nóng để đáp ứng các nhu cầu khác nhau cho quá trình sản xuất và đời sống con người. Dựa trên nguồn nhiên liệu đốt khác nhau người ta phân loại các loại lò hơi theo từng loại nhiên liệu đốt tương ứng.

Phân loại lò hơi theo nguồn nhiên liệu đốt

Lò hơi đốt than

Lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt trấu

Lò hơi đốt dầu  DO, gass, biomass

Phân loại lò hơi theo tiêu chí công nghệ đốt

Theo sự phát triển và cải tiến của lò hơi qua các giai đoạn, lò hơi được thiết kế sử dụng các công nghệ đốt khác nhau, để đốt cháy các nhiên liệu .Một số loại lò hơi sử dụng công nghệ đốt nổi bật :

phân loại lò hơi theo tiêu chí công nghệ đốt

Lò hơi ghi xích:  Nhiên liệu sẽ đưa lên mặt ghi, và ghi xích  sẽ chuyển động đưa nhiên liệu từ từ vào buồng đốt  một cách tự động.

Lò hơi ghi tĩnh: Là sử dụng công nghệ đốt nhiên liệu  trên mặt ghi cố định, đưa nhiên liệu vào trong buồng đốt bằng phương pháp thủ công.

Lò hơi tầng sôi: Là loại lò hơi công nghiệp sử dụng công nghệ buồng đốt kiểu tầng sôi, đốt cháy các nhiên liệu trong lớp sôi. Lớp sôi  được tạo thành từ hàng triệu hạt cát, xỉ hoặc một số loại vật liệu đặc biệt.

Phân loại lò hơi theo tiêu chí chuyển động của nhiệt năng và nước

Lò hơi hơi ống lửa là loại lò có thiết kế buồng đốt dạng ống và có nước bao quanh buồng đốt. Từ ống buồng đốt nhiệt năng sẽ  tỏa ra làm nóng nước xung quanh sau đó chuyển hóa thành hơi. Loại lò hơi này có áp suất giới hạn  vào khoảng 30Kg/cm²,  tức là công suất khoảng 30 tấn/h. Lò hơi hơi ống lửa thường được ứng dụng cho các nhà máy sản xuất cỡ vừa và nhỏ;  hoặc làm lò hơi phụ trên các tàu thủy.

Lò hơi ống nước: Ngược lại với loại lò hơi ống lửa. Nước được dẫn ở phía trong các ống bên trong buồng đốt. Qua thành ống nước nhiệt năng sẽ truyền nhiệt và làm nóng nước bên trong ống.  Loại lò hơi này có thể sản xuất hơi nóng với áp suất lên đến 180 bar, công suất có thể đạt đến 300 tấn/h. Một số lò hơi cỡ lớn dùng trong nhà máy nhiệt điện có thể có công suất lên đến 2000 tấn/h.

Lò hơi liên hợp: Đây là loại lò hơi có sự kết hợp giữa lò hơi ống lửa và lò hơi ống nước.

Phân loại lò hơi theo tiêu chí chuyển động của nhiệt năng và nước

Phân loại lò hơi theo phương thiết kế ống

Lò hơi lồng ngang hay nằm ngang:  Thân lò hơi  thiết kế nằm ngang xuống sàn.

Lò hơi lồng đứng hay lò hơi đứng:  Thân lò hơi được thiết kế thẳng đứng hình trụ

Phân loại lò hơi theo sự tuần hoàn của nước và hơi

Lò hơi tuần hoàn tự nhiên: Dòng nước, hơi được tuần hoàn tự động dựa trên sự chênh lệch áp suất, khối lượng.

Lò  hơi tuần hoàn cưỡng chế: Loại lò này thiết kế sử dụng thiết bị bơm tuần hoàn để cưỡng chế dòng nước, hơi chảy tuần hoàn trong đường ống.

Bên cạnh những tiêu chí phân loại lò hơi ở trên, trên thực tế thị trường  các sản phẩm lò hơi sẽ là tổ hợp của các tiêu chí trên với một tùy chọn trong tiêu chí đó. Một số mẫu lò hơi sẽ cải biến kết hợp các tùy chọn trong các tiêu chí khác nhau để tận dụng tối đa nguồn tài nguyên, tối ưu chi phí mà hiệu quả vẫn được đảm bảo :

Lò hơi nhiệt thải – Lò hơi thu hồi nhiệt

Loại lò hơi này:  nguồn nhiệt từ khí thải từ chính lò hơi và các thiết bị khác tận dụng lại. Điều này vừa giúp tiết kiệm  chi phí vận hành, vừa giúp bảo vệ môi trường. Loại lò hơi nhiệt thải – lò hơi thu hồi nhiệt thường được ứng dụng nhiều trong các nhà máy hóa chất.

Loại lò hơi nhiệt thải này sử dụng kiểu thiết kế lò hơi ống nước với cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng chế. Nhằm đạt được vòng chảy phù hợp trong ống và phải đảm bảo đủ hàm lượng nước tại đầu ra của ống sinh hơi trong mỗi chu trình vận hành và làm việc của lò hơi. Mỗi hệ thống lò hơi nhiệt thải đều được trang bị thiết bị bộ hâm nóng, bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt và bộ khử quá nhiệt.

Lò hơi làm mát

Loại lò hơi làm mát này : nhiệt lượng sẽ được lấy từ đầu vào của khí nóng động cơ. Nhiệt lượng đầu vào của nó vào khoảng 900 độ C và vận hành chủ yếu như các thiết bị làm mát. Nghĩa là lò hơi phải phản ứng nhiệt làm mát càng nhanh càng tốt để nhiệt độ giảm xuống.tránh đứt gãy do nhiệt và các phản ứng phân huỷ tạo ra cũng như quá trình trao đổi nhiệt tại đầu vào dòng khí rất cao.

Thiết bị làm mát được thiết kế  dạng ống phải được lắp đặt hàn kín không có khe hở tại các mối nối giữa ống với mặt sàng, ít nhất là ở phía đầu khí vào, để quá trình trao đổi nhiệt được thuận lợi mà không bị lãng phí.

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Lò sử dụng buồng đốt dạng tầng sôi, tầng sôi được tạo thành từ hạt cát, xỉ than, hay một số vật liệu khác để đốt cháy nhiên liệu, kết hợp cùng công nghệ thu hồi, tái tuần hoàn sử dụng các hạt cùng với các thiết bị phụ trợ để chuyển hóa năng lượng hóa học trong nhiên liệu thành năng lượng hơi nước.

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Cấu tạo của lò hơi tầng sôi  gồm:

Buồng đốt lò hơi tuần hoàn: là nơi diễn ra quá trình đốt cháy nhiên liệu. Buồng đốt thông thường  chia thành 2 tầng: tầng trên và tầng dưới.

Thiết bị phân tách và thu hồi hạt rắn: Thường có 2 dạng là thu hồi nhờ nguyên lý va đập hoặc nguyên lý ly tâm.

Thiết bị tuần hoàn hạt rắn

Thiết bị trao đổi nhiệt bổ sung

Lò hơi bốc hơi một lần

Lò hơi bốc hơi một lần là loại lò hơi thường sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện quy mô cỡ lớn. Lò thường xuyên vận hành ở nhiệt độ hơi lên đến 650 độ C, áp suất lớn hơn 230 bar. Trong các ngành sản xuất khác bao gồm nhà máy nhiệt điện cỡ nhỏ và vừa, loại này ít khi được ứng dụng Nguyên nhân là lò hơi bốc hơi một lần yêu cầu nước  sử dụng phải được khử khoáng.

Trên đây là phương pháp phân loại lò hơi, có thể dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại các loại lò hơi , nhằm giúp cho người dùng có thể hình dung và nắm bắt những đặc điểm nổi bật của mỗi loại lò và có sự lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên trong thực tế cũng sẽ có những mẫu sản phẩm lò hơi có nhiều sự kết hợp khác nhau giữa các yếu tố và không nằm trong danh sách các loại lò hơi theo các tiêu chí trên. Bài viết chia sẻ tổng quan nhất về thông tin phương pháp để phân loại lò hơi. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Ứng dụng của lò hơi trong sản xuất, công nghiệp

Ứng dụng  của lò hơi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp là một vấn đề đã quá quen thuộc với các ngành công nghiệp. Lò hơi tồn tại là một thiết bị đầu nguồn tạo ra nguồn năng lượng là hơi nóng với mức áp suất nhất định để cung cấp cho nhà máy, nhà xưởng, máy móc vận hành sản xuất, chế biến.  Dưới đây là top 6 ngành nghề , thường xuyên, hay có thể nói là nhất định ứng dụng lò hơi.

Trong ngành công nghiệp điện năng lò hơi là thiết bị  sản xuất hơi, tạo ra dòng hơi có nguồn  động năng cao, nguồn động năng này dùng để truyền  lên các cánh động của tua bin hơi làm quay trục tua bin  hơi của máy phát điện. Khi trục tua bin của máy phát điện quay sẽ sản sinh ra nguồn điện năng. Nguồn điện năng sẽ phục vụ cho nhu cầu đời sống của con người cũng như các hoạt động sản xuất.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Lò hơi được xem là một thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động sản xuất chế biến thực phẩm . Cơ chế vận hành của lò hơi sẽ tạo ra hơi nước. Hơi nước từ lò hơi sẽ được dùng trong quá trình sản xuất các loại thực phẩm đóng hộp như: sữa, thịt,cá, trứng rượu, bia, nước giải khát, nước trái cây…giúp  giữ được thực phẩm có độ tươi ngon lâu hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy chuẩn.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Ngoài ra, với các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm hay các khu công nghiệp thường sẽ ưa chuộng  lò hơi đố dầu hoặc gas hơn so với các nhiên liệu khác như than hay điện.  bởi vì  lò hơi đốt gas, dầu sản sinh sản lượng hơi cao và ổn định, bên cạnh đó còn đáp ứng tốt yêu cầu về yếu tố vệ sinh chất đốt và kho bãi.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm

Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, lò hơi được sử dụng để cung cấp hơi nước, phục vụ cho  các công đoạn chính trong quá trình sản xuất: nhuộm, hồ, sấy, vải. Nhằm mang lại hiệu quả cao, tiện lợi nhanh chóng cho cả hệ thống dây chuyền của nhà máy. Tùy vào từng công đoạn sản xuất mà việc sử dụng  công nghệ và nhiệt ,sẽ có yêu cầu về chế độ nhiệt  khác nhau

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp sản xuất giấy

Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, ứng dụng của lò hơi  rất quan trọng và là một thiết bị không thể thiếu  trong  các  công đoạn: hồ, nấu bột giấy, xeo giấy, hấp giấy, sấy khô giấy. Nguồn nhiệt hơi nước từ lò hơi được sử dụng đưa đến các hệ thống máy móc, trang thiết bị.

Các nhà máy sản xuất giấy thông thường sử dụng loại lò hơi đốt củi nhằm để  tận dụng nguồn phế liệu đầu ra, vừa tiết kiệm nhiên liệu đốt, vừa tiết kiệm được chi phí xử lý phế liệu. Vì vậy việc ứng dụng của lò hơi trong sản xuất giấy với ưu điểm  khá tiện lợi, mức chi phí hợp lý và an toàn cho sức khỏe con người lẫn môi trường.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp chế biến nông-lâm sản

Trong ngành công nghiệp chế biến nông-lâm sản, điển hình trong các ngành chế biến cao su, chế biến gỗ, sản xuất lúa gạo, cà phê , hồ tiêu … việc sử dụng hơi nóng trong quá trình sản xuất ,chế biến là điều cần thiết.

Các sản phẩm nông sản như lúa gạo, hồ tiêu, cà phê trong các nhà máy theo quy trình chuẩn để đảm bảo chất lượng cho việc tiêu thụ số lượng lớn trên thị trường trong , ngoài nước , hơi nóng từ lò hơi được ứng dụng đáp ứng nhu cầu trong việc sấy khô, khử nấm mốc.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp chế biến nông-lâm sản

Đối với chế biến cao su  hơi nước từ lò hơi sản sinh ra được ứng dụng để cung cấp cho các lò lưu hóa.  Lò lưu hóa  có chức năng là để hấp, sấy cao su  đáp ứng cho các công xưởng chế biến các loại thiết bị, vật dụng làm từ cao su như: vỏ, ruột của xe đạp, xe gắn máy, ô tô… , các loại gioăng đệm cao su.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành chế biến gỗ:  nhiệm vụ của lò hơi là  cung cấp nguồn hơi và nhiệt để phục vụ công đoạn làm ván ép, bảo dưỡng, xông khử nấm, sấy gỗ, hấp tẩm dầu cho cột gỗ chống mối mọt. Đặc biệt  nên sử dụng loại nồi hơi tầng sôi đối  với ngành sản xuất gỗ, ván ép mục đích  tận dụng  lại rác thải trong quá trình sản xuất như: mùn cưa, phoi bào, củi. Nhằm  tiết kiệm chi phí.

Lò hơi cũng được biết đến là thiết bị quan trọng trong các ngành dịch vụ. Cụ thể như các trung tâm thể thao phức hợp, trung tâm thương mại, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Lò hơi có chức năng cung cấp hơi và nhiệt  dùng cho quá trình sưởi ấm, dịch vụ xông hơi – massage, tắm hơi hoặc cả vệ sinh,  rửa các dụng cụ, nấu ăn.

Ngoài các ứng dụng của lò hơi trong top 6 ngành sản xuất công nghiệp trên thì lò hơi còn được ứng dụng trong ngành y tế,  giao thông đường biển

Trong lĩnh vực y tế, với cơ chế vận hành của lò hơi là sản sinh hơi nước và nhiệt độ cao, lò hơi được ứng dụng để xử lý các chất thải và dùng khử trùng các trang thiết bị y tế. Đồng thời nhiệt độ cao giúp tiêu diệt tối đa các loại vi khuẩn cũng như vi sinh vật tồn tại trong chất thải trước khi đưa ra môi trường bên ngoài.  Điều đó giúp tránh tình trạng ô nhiễm, gây nguy hiểm cho môi trường, nguy hại sức khỏe con người.

Trong ngành giao thông vận tải cụ thể là giao thông đường biển,  lò hơi sẽ sản sinh ra hơi có nguồn động năng cao, có thể truyền tác động đến các cánh tuabin và làm quay các cánh tuabin ở chân vịt của tàu. Mục đích đẩy nhanh quá trình di chuyển của tàu, thuyền mà không tiêu tốn nhiều năng lượng.

Ngoài ra lò hơi còn cung cấp hơi nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của con người ở trên tàu thuyền. Và quan trọng hơn là hơi từ lò hơi sẽ có chức năng xông dầu cho các thiết bị máy chính, tránh gặp tình trạng trục trặc trong quá trình di chuyển.

Vì vậy đối với ngành giao thông vận tải, các loại phương tiện tàu thủy cỡ lớn, du  thuyền lò hơi là một thiết bị cũng được ưu tiên lắp đặt giúp tiết kiệm được chi phí vận hành.

Như vậy ứng dụng của lò hơi trong sản xuất là nhu cầu tất yếu. Hiện nay lò hơi là thiết bị quan trọng được lắp đặt sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, hệ thống.

Việc tự trang bị  lò hơi và ứng dụng cho nhà xưởng  mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời, vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại tạo ra nguồn năng lượng sạch an toàn, không gây ô nhiễm đến môi trường sống, không gây nguy hiểm và nguy hại sức khỏe con người.  Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về sự hữu ích của lò hơi trong ngành công nghiệp hiện nay.

Phương pháp phân loại lò hơi được dùng rộng rãi nhất hiện nay đó là phân loại dựa trên các tiêu chí khác nhau, các tiêu chí này dựa trên các đặc điểm kỹ thuật của lò hơi để phân loại các loại lò hơi tương ứng, bởi mỗi loại lò hơi có những đặc điểm nổi bật, kiểu dáng thiết kế, cách thức hoạt động khác nhau.

Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, sửa chữa lò hơi

Công ty TNHH Công Nghiệp Bảo Sơn chuyên sản xuất và kinh doanh vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt, cách nhiệt, cách âm cho ngành công nghiệp nặng, luyện kim, dệt may, hóa chất, xi măng, gang thép. Ngoài ra Bảo Sơn Refractory còn cung cấp giải pháp cách nhiệt, chống nóng tối ưu, cách âm, giảm và tiêu âm hiệu quả cao cho các công trình nhà xưởng, dân dụng, khu công nghiệp, là địa chỉ tin cậy, uy tín, chất lượng, nhanh chóng cho kiến trúc sư, chủ đầu tư và các nhà thầu trên toàn quốc

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được phục vụ tốt nhất:
Hotline: 0949.413.503
Email: info.baosonnrf@gmail.com
Website: baosonrefractory.com
Địa chỉ: 98, Xa Lộ Hà Nội,Phường Long Bình Tân, Tp.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Xem thêm: Gạch cách nhiệt là gì ? 

Xem thêm: Báo giá bê tông chịu nhiệt 

Xem thêm: Xi măng chịu nhiệt mua ở đâu ?

Danh mục tin
Tin tức liên quan
Vật liệu chịu lửa Bảo Sơn

Xu hướng

Quy mô thị trường nghành vật liệu chịu lửa đầy tiềm năng trong tương lai

Xu hướng

Tìm hiểu lò hơi ghi xích và nguyên lý cấu tạo của nó

Xu hướng

Cách nhiệt bể chứa lạnh bằng Sạn trân châu Perlite 

quạt công nghiệp

Xu hướng

Thiết bị sấy và thiết bị quạt công nghiệp tại Bảo Sơn

vỉ gang

Xu hướng

Vỉ Gang Ghi Lò: Đối Tác Đáng Tin Cậy Cho Ngành Công Nghiệp