Trend

Application and classification of boilers in various industries

Việc ứng dụng nồi hơi trong sản xuất công nghiệp là vô cùng phổ biến và rộng rãi. 90% các ngành công nghiệp có nhu cầu sử dụng thiết bị này trong quá trình sản xuất. Nồi hơi là thiết bị tạo ra nhiệt năng, đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất và được coi là trái tim của ngành sản xuất.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm nồi hơi, cũng như cách ứng dụng nồi hơi trong các ngành công nghiệp, hãy cùng Bảo Sơn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nồi hơi là gì?

Nồi hơi là thiết bị công nghiệp sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi mang nhiệt. Nguồn nhiên liệu có thể là: chất rắn (như củi, than, củi…), chất lỏng (như dầu…), hoặc khí (như gas), hoặc năng lượng điện tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại lò.

Công nghệ nồi hơi sẽ hơi khác một chút để tạo ra nguồn năng lượng hơi nước nóng có nhiệt độ và áp suất phù hợp tùy theo mục đích sử dụng khác nhau dựa trên chế độ đốt nhiên liệu trong buồng đốt và chế độ tuần hoàn. Nước. Nồi hơi được chia thành nhiều loại khác nhau và ứng dụng của chúng ngày càng phổ biến. Trong các ngành công nghiệp như nhiệt điện, hóa chất, đồ uống, bia rượu, chế biến thực phẩm…

Phương pháp phân loại nồi hơi

Nồi hơi công nghiệp (nồi hơi) hiện nay được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không thể thiếu trong nền công nghiệp hiện đại ngày nay. Nồi hơi là hệ thống thiết bị tạo ra năng lượng hơi nước nóng nhằm đáp ứng quá trình vận hành của máy móc, thiết bị và phục vụ nhu cầu chế biến, sản xuất, phục vụ đời sống con người. Nồi hơi có nhiều kiểu dáng khác nhau, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, vậy phân loại như thế nào và sử dụng phương pháp nào để phân loại các loại nồi hơi khác nhau, để có thể căn cứ vào từng đặc điểm? của từng loại lò để làm cơ sở lựa chọn loại lò hơi phù hợp lắp đặt trong hệ thống nhà máy của mình. Hãy cùng KS-BOILER tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Phương pháp phân loại nồi hơi dựa vào các tiêu chí và loại nồi hơi tương ứng

Phân loại nồi hơi theo áp suất nồi hơi

Áp suất hơi của lò hơi chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 20Kg/cm2 gọi là nồi hơi áp suất thấp hay còn gọi là nồi hơi áp suất thấp.

Áp suất sản sinh hơi của lò hơi nằm trong khoảng 20 – 45Kg/cm2. Nồi hơi áp suất trung bình hoặc nồi hơi áp suất trung bình

Áp suất hơi do lò tạo ra dao động từ 45 đến 80 Kg/cm2. Nồi hơi áp suất cao hoặc nồi hơi áp suất cao

Áp suất hơi do lò tạo ra lớn hơn 80kg/cm2, nồi hơi áp suất cực cao

Phân loại nồi hơi theo nguồn nhiên liệu

Nồi hơi sử dụng các nguồn nhiên liệu khác nhau; chất rắn (củi, than, gỗ…), chất lỏng (dầu) hoặc khí (khí) được đốt để đun sôi nước, từ đó tạo ra nhiệt lượng đáp ứng các nhu cầu khác nhau cho sản xuất và đời sống. nhân loại. Dựa vào các nguồn nhiên liệu khác nhau mà người ta phân loại nồi hơi theo loại nhiên liệu tương ứng.

Phân loại nồi hơi theo nguồn nhiên liệu

nồi hơi đốt than

Nồi hơi đốt củi

Nồi hơi trấu

Nồi hơi đốt dầu DO, gas, sinh khối

Phân loại nồi hơi theo tiêu chí công nghệ đốt

Theo sự phát triển và cải tiến của nồi hơi qua các giai đoạn, nồi hơi được thiết kế sử dụng các công nghệ đốt khác nhau để đốt nhiên liệu. Một số loại nồi hơi sử dụng công nghệ đốt nổi bật:

Phân loại nồi hơi theo tiêu chí công nghệ đốt

Lò hơi ghi xích: Nhiên liệu sẽ được đưa lên ghi và ghi xích sẽ di chuyển để đưa nhiên liệu từ từ vào buồng đốt một cách tự động.

Lò hơi ghi tĩnh: Sử dụng công nghệ đốt nhiên liệu trên ghi cố định, đưa nhiên liệu vào buồng đốt bằng tay.

Nồi hơi tầng sôi: Là nồi hơi công nghiệp sử dụng công nghệ buồng đốt tầng sôi, đốt nhiên liệu trên tầng sôi. Lớp sôi được tạo thành từ hàng triệu hạt cát, xỉ hoặc một số loại vật liệu đặc biệt.

Phân loại nồi hơi dựa vào sự chuyển động của nhiệt năng và nước

Nồi hơi ống lửa là loại lò có thiết kế buồng đốt dạng ống và nước bao quanh buồng đốt. Từ ống buồng đốt, nhiệt năng sẽ tỏa ra làm nóng vùng nước xung quanh rồi chuyển hóa thành hơi nước. Loại nồi hơi này có áp suất giới hạn khoảng 30Kg/cm2, nghĩa là công suất khoảng 30 tấn/h. Nồi hơi ống lửa thường được sử dụng cho các nhà máy sản xuất vừa và nhỏ; hoặc làm nồi hơi phụ trợ trên tàu.

Nồi hơi ống nước: Ngược lại với nồi hơi ống lửa. Nước được dẫn vào các ống bên trong buồng đốt. Thông qua thành ống nước, năng lượng nhiệt sẽ truyền nhiệt và làm nóng nước bên trong đường ống. Loại nồi hơi này có thể tạo ra hơi nước nóng với áp suất lên tới 180 bar, công suất lên tới 300 tấn/h. Một số nồi hơi cỡ lớn dùng trong nhà máy nhiệt điện có thể có công suất lên tới 2000 tấn/h.

Nồi hơi kết hợp: Loại nồi hơi này là sự kết hợp giữa nồi hơi ống lửa và nồi hơi ống nước.

Phân loại nồi hơi dựa vào sự chuyển động của nhiệt năng và nước

Phân loại nồi hơi theo thiết kế ống

Nồi hơi lồng ngang hoặc lồng ngang: Thân nồi hơi được thiết kế nằm ngang so với sàn.

Nồi hơi lồng đứng hay nồi hơi đứng: Thân nồi hơi được thiết kế dạng đứng và hình trụ

Phân loại nồi hơi theo sự tuần hoàn của nước và hơi nước

Lò hơi tuần hoàn tự nhiên: Dòng nước và hơi nước được tuần hoàn tự động dựa trên sự chênh lệch áp suất và thể tích.

Lò hơi tuần hoàn cưỡng bức: Loại lò này được thiết kế sử dụng bơm tuần hoàn để ép nước và hơi nước tuần hoàn trong đường ống.

Ngoài các tiêu chí phân loại nồi hơi trên, trên thực tế thị trường sản phẩm nồi hơi sẽ là sự kết hợp của các tiêu chí trên với một phương án nằm trong tiêu chí đó. Một số mẫu nồi hơi sẽ được cải tiến để kết hợp các phương án ở các tiêu chí khác nhau nhằm tận dụng tối đa nguồn lực, tối ưu hóa chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả:

Lò hơi nhiệt thải – Lò hơi thu hồi nhiệt

Loại lò hơi này: nguồn nhiệt từ khí thải từ chính lò hơi và các thiết bị khác được tái sử dụng. Điều này vừa tiết kiệm chi phí vận hành vừa giúp bảo vệ môi trường. Lò hơi nhiệt thải – lò hơi thu hồi nhiệt thường được sử dụng trong các nhà máy hóa chất.

Loại nồi hơi sử dụng nhiệt thải này sử dụng thiết kế nồi hơi dạng ống nước có tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức. Để đạt được chu trình dòng chảy phù hợp trong ống, cần đảm bảo đủ hàm lượng nước ở đầu ra của ống tạo hơi trong mỗi chu trình vận hành và làm việc của lò hơi. Mỗi hệ thống nồi hơi nhiệt thải đều được trang bị bộ hâm nóng, bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt và bộ khử quá nhiệt.

Nồi hơi làm mát

Loại lò hơi làm mát này: nhiệt sẽ được lấy từ đầu vào của khí nóng động cơ. Nhiệt lượng đầu vào của nó khoảng 900 độ C và hoạt động chủ yếu như một thiết bị làm mát. Điều này có nghĩa là lò hơi phải phản ứng với nhiệt làm mát càng nhanh càng tốt để giảm nhiệt độ. Tránh hiện tượng vỡ do nhiệt và phản ứng phân hủy cũng như sự trao đổi nhiệt rất cao ở đầu vào của dòng khí.

Thiết bị làm mát thiết kế dạng ống phải được lắp đặt các mối nối kín, không có khe hở tại các mối nối giữa ống và màn chắn, ít nhất là ở phía cửa hút gió vào để quá trình trao đổi nhiệt diễn ra thuận lợi, không bị hư hỏng. rác thải.

Nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

Lò sử dụng buồng đốt tầng sôi, tầng sôi được tạo thành từ hạt cát, xỉ than hoặc một số vật liệu khác để đốt nhiên liệu, kết hợp với công nghệ thu hồi và tuần hoàn sử dụng hạt cùng với các thiết bị phụ trợ để chuyển đổi năng lượng hóa học trong nhiên liệu thành hơi nước. năng lượng.

Nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

Cấu tạo của nồi hơi tầng sôi bao gồm:

Buồng đốt nồi hơi tuần hoàn: là nơi diễn ra quá trình đốt cháy nhiên liệu. Buồng cháy thường được chia thành 2 tầng: trên và dưới.

Thiết bị tách và thu hồi hạt rắn: Thường có 2 loại: thu hồi theo nguyên lý va đập hoặc thu hồi theo nguyên lý ly tâm.

Thiết bị tuần hoàn hạt rắn

Bộ trao đổi nhiệt bổ sung

Nồi hơi bốc hơi một lần

Nồi hơi bay hơi một lượt là loại nồi hơi được sử dụng phổ biến trong các nhà máy nhiệt điện quy mô lớn. Lò thường xuyên hoạt động ở nhiệt độ hơi nước lên tới 650 độ C, áp suất lớn hơn 230 bar. Trong các ngành sản xuất khác bao gồm các nhà máy nhiệt điện vừa và nhỏ, loại hình này ít được áp dụng. Lý do là vì nồi hơi bay hơi một lần yêu cầu nước sử dụng phải được khử khoáng.

Trên đây là phương pháp phân loại nồi hơi, có thể dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại các loại nồi hơi, giúp người dùng hình dung, nắm bắt được đặc điểm nổi bật của từng loại nồi hơi và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, trên thực tế cũng sẽ có những mẫu sản phẩm nồi hơi có nhiều sự kết hợp khác nhau của các yếu tố và không được đưa vào danh sách các loại nồi hơi theo tiêu chí trên. Bài viết này chia sẻ những thông tin tổng quát nhất về các phương pháp phân loại nồi hơi. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Ứng dụng nồi hơi trong sản xuất và công nghiệp

Việc ứng dụng nồi hơi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp là vấn đề đã quá quen thuộc với các ngành công nghiệp. Nồi hơi tồn tại như một thiết bị thượng nguồn tạo ra nhiệt năng với một mức áp suất nhất định để cung cấp cho các nhà máy, nhà xưởng, máy móc vận hành sản xuất, chế biến. Dưới đây là top 6 ngành nghề thường xuyên, hoặc có thể nói là chắc chắn sử dụng nồi hơi.

Trong ngành điện, nồi hơi là thiết bị sản xuất hơi nước, tạo ra dòng hơi có động năng cao, động năng này được dùng để truyền đến các cánh chuyển động của tua bin hơi làm quay trục tua bin hơi của máy phát điện. . Khi trục tuabin của máy phát điện quay, nó sẽ tạo ra điện. Nguồn điện sẽ phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất của con người.

Ứng dụng nồi hơi trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Nồi hơi được coi là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm. Cơ chế hoạt động của lò hơi sẽ tạo ra hơi nước. Hơi nước từ lò hơi sẽ được sử dụng trong sản xuất các loại thực phẩm đóng hộp như sữa, thịt, cá, trứng, rượu, bia, nước ngọt, nước ép trái cây… giúp thực phẩm được tươi lâu. Hơn nữa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn.

Ứng dụng nồi hơi trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Ngoài ra, các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm hay khu công nghiệp thường sẽ ưu tiên sử dụng nồi hơi đốt dầu hoặc gas hơn các loại nhiên liệu khác như than hay điện. Vì nồi hơi đốt gas, dầu cho sản lượng hơi cao và ổn định nên còn đáp ứng yêu cầu về nhiên liệu, vệ sinh kho bãi.

Ứng dụng nồi hơi trong ngành dệt nhuộm

Trong ngành dệt may, nồi hơi được sử dụng để cung cấp hơi nước phục vụ cho các công đoạn chính trong quá trình sản xuất: nhuộm, hồ, sấy, dệt vải. Nhằm mang lại hiệu quả cao, thuận tiện nhanh chóng cho toàn bộ hệ thống dây chuyền nhà máy. Tùy theo từng công đoạn sản xuất, cách sử dụng công nghệ và nhiệt lượng sẽ có yêu cầu về chế độ nhiệt khác nhau.

Ứng dụng nồi hơi trong ngành sản xuất giấy

Trong ngành sản xuất giấy, việc ứng dụng nồi hơi là rất quan trọng và là thiết bị không thể thiếu trong các công đoạn: hồ hồ, nấu bột giấy, kéo sợi giấy, hấp giấy và sấy giấy. Nguồn nhiệt hơi từ lò hơi được sử dụng để đưa đến hệ thống máy móc, thiết bị.

Các nhà máy giấy thông thường sử dụng nồi hơi đốt củi để tận dụng nguồn phế liệu đầu ra, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa tiết kiệm chi phí xử lý phế liệu. Vì vậy, việc ứng dụng nồi hơi trong sản xuất giấy có ưu điểm là khá tiện lợi, chi phí hợp lý và an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Ứng dụng nồi hơi trong công nghiệp chế biến nông lâm sản

Trong ngành chế biến nông lâm sản, điển hình là chế biến cao su, chế biến gỗ, sản xuất gạo, cà phê, hồ tiêu… việc sử dụng nhiệt trong quá trình sản xuất, chế biến là cần thiết.

Các sản phẩm nông nghiệp như gạo, hạt tiêu, cà phê tại nhà máy đều tuân thủ quy trình tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng cho lượng tiêu thụ lớn trên thị trường trong và ngoài nước. Nhiệt từ nồi hơi được sử dụng. Đáp ứng nhu cầu sấy khô và loại bỏ nấm mốc.

Ứng dụng nồi hơi trong công nghiệp chế biến nông lâm sản

Để chế biến cao su, hơi nước do lò hơi tạo ra được sử dụng để cung cấp cho lò lưu hóa. Chức năng của lò lưu hóa là hấp, sấy khô cao su đáp ứng nhu cầu của các nhà máy gia công các loại thiết bị, vật dụng làm từ cao su như: vỏ, săm xe đạp, xe máy, ô tô…, các loại gioăng cao su.

Ứng dụng nồi hơi trong công nghiệp chế biến gỗ: chức năng của nồi hơi là cung cấp nguồn hơi, nhiệt phục vụ cho các công đoạn làm ván ép, bảo dưỡng, xông khói, sấy gỗ, tẩm dầu cho cột gỗ chống mối mọt. . mọt. Nồi hơi tầng sôi đặc biệt nên được sử dụng trong ngành gỗ, ván ép để tái sử dụng chất thải trong quá trình sản xuất như mùn cưa, dăm bào, củi. Để tiết kiệm chi phí.

Nồi hơi còn được biết đến là thiết bị quan trọng trong các ngành dịch vụ. Cụ thể là khu liên hợp thể thao, trung tâm mua sắm, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Nồi hơi có chức năng cung cấp hơi nước và nhiệt cho các dịch vụ sưởi ấm, xông hơi – massage, tắm xông hơi hay thậm chí là vệ sinh, rửa dụng cụ, nấu nướng.

Ngoài những ứng dụng của nồi hơi trong top 6 ngành sản xuất công nghiệp nêu trên, nồi hơi còn được ứng dụng trong ngành y tế và vận tải biển.

Trong lĩnh vực y tế, với cơ chế hoạt động của lò hơi là tạo ra hơi nước và nhiệt độ cao, lò hơi được sử dụng để xử lý chất thải và khử trùng các thiết bị y tế. Đồng thời, nhiệt độ cao giúp tiêu diệt tối đa vi khuẩn, vi sinh vật tồn tại trong rác thải trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Điều đó giúp tránh ô nhiễm, gây nguy hiểm cho môi trường và gây hại cho sức khỏe con người.

Trong ngành vận tải, cụ thể là vận tải biển, nồi hơi sẽ tạo ra hơi nước có động năng cao, có thể truyền lực tác động đến các cánh tuabin và làm quay các cánh tuabin ở chân vịt tàu. Mục đích là để tăng tốc độ di chuyển của tàu thuyền mà không tiêu tốn nhiều năng lượng.

Ngoài ra, lò hơi còn cung cấp hơi nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân trên thuyền. Và quan trọng hơn, hơi nước từ lò hơi sẽ có chức năng hấp dầu cho các thiết bị động cơ chính, tránh những sự cố trong quá trình vận chuyển.

Vì vậy, đối với ngành vận tải, tàu thủy và du thuyền cỡ lớn, nồi hơi cũng được ưu tiên lắp đặt giúp tiết kiệm chi phí vận hành.

Vì vậy việc ứng dụng nồi hơi vào sản xuất là một nhu cầu tất yếu. Hiện nay, nồi hơi là thiết bị quan trọng được lắp đặt và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, hệ thống.

Việc trang bị nồi hơi riêng và áp dụng vào nhà máy của bạn mang lại rất nhiều ưu điểm lớn, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo ra nguồn năng lượng sạch, an toàn, không gây ô nhiễm môi trường sống và không gây nguy hiểm. và có hại cho sức khỏe con người. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng hữu ích của nồi hơi trong ngành công nghiệp hiện nay.

Phương pháp phân loại nồi hơi được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là phân loại dựa trên các tiêu chí khác nhau. Các tiêu chí này dựa trên đặc tính kỹ thuật của nồi hơi để phân loại các loại nồi hơi tương ứng, bởi mỗi loại nồi hơi đều có những đặc điểm, thiết kế và cách thức vận hành riêng.

Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và sửa chữa nồi hơi

Công ty TNHH Công Nghiệp Bảo Sơn chuyên sản xuất, kinh doanh vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt, cách nhiệt, cách âm cho ngành công nghiệp nặng, luyện kim, dệt may, hóa chất, xi măng, sắt thép. Ngoài ra, Vật Liệu Chịu Nhiệt Bảo Sơn còn cung cấp các giải pháp cách nhiệt, cách nhiệt, cách âm, tiêu âm hiệu quả cao tối ưu cho các công trình nhà xưởng, dân dụng, khu công nghiệp và là địa chỉ tin cậy, uy tín. , chất lượng và tiến độ dành cho kiến ​​trúc sư, chủ đầu tư, nhà thầu trên toàn quốc

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được phục vụ tốt nhất:
Hotline: 0949.413.503
Email: info.baosonnrf@gmail.com
Website: baosonrefractory.com
Địa chỉ: 98, Xa Lộ Hà Nội, P. Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Xem thêm:   Gạch cách nhiệt là gì? 

Xem thêm:   Báo giá bê tông chịu nhiệt 

Xem thêm:   Mua xi măng chịu nhiệt ở đâu?

News category
Related news
Vật liệu chịu lửa Bảo Sơn

Trend

Insulate cold storage tanks with Perlite grit

quạt công nghiệp

Trend

Drying equipment and industrial fan equipment in Bao Son

vỉ gang

Trend

Cast Iron Griddle: A Trusted Partner for the Industry

Vật liệu chịu lửa Bảo Sơn

Trend

Diverse Applications of Silicate Glass Adhesives in Industry

sạn chân châu

Trend

Perlite insulation Thermal Insulation: Advantages in Construction